Công tắc hành trình cửa cuốn là gì | Nguyên lý - cấu tạo

22/07/2021 - Tác giả: Admin

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cấu tạo cơ bản của công tắc hành trình ra sao? Vì sao người tiêu dùng cần phải biết cách chỉnh công tắc hành trình. Tất cả những thắc mắc này đều sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm bài viết liên quan >>>>>

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

Công tắc hành trình cửa cuốn là một bộ phận không thể thiếu trong mô tơ cửa cuốn. Nó được thiết kế dưới dạng công tắc để giới hạn hành trình của motor để kiểm soát hoạt động khi cửa vận hành.

Khi cửa mở lên đến vị trí cao nhất nhất thì công tắc hành trình sẽ làm nhiệm vụ ngắt điện, lúc này động cơ không quay nữa. Tương tự như vậy với thao tác đóng cửa, khi nan cửa xuống hết công tắc sẽ ngắt điện và dừng hoạt động đóng cửa lại, motor sẽ không kêu nữa.

Khi lắp đặt cửa cuốn có công tắc hành trình, sẽ giúp cho nan cửa luôn cố định và thăng bằng. Đảm bảo cho độ bền cửa lâu hơn, khi vận hành đóng mở sẽ an toàn.

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

Cấu tạo cơ bản công tắc hành trình cửa cuốn

Công tắc hành trình được lắp và gắn trực tiếp lên động cơ motor. Cụ thể là ở phần gần với phía chân của motor. Cấu tạo cửa công tắc hành trình cửa cuốn gồm các bộ phận sau:

 • Hệ thống các bánh răng.

 • Đai ốc điều chỉnh công tắc hành trình lên xuống cửa cuốn.

 • Rơ le cảm biến truyền tín hiệu lên điều khiển giúp cửa cuốn vận hành đúng.

 • Chân vít bắt vào motor.

 • Vỏ nhựa hộp hành trình để che chắn bụi

>>>>Xem thêm: Cửa cuốn tấm liền

Cấu tạo công tắc hành trình cửa cuốn

Cấu tạo công tắc hành trình cửa cuốn

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình cửa cuốn

Khi người dùng muốn mở cửa và đi ra ngoài thì nhấn nút khởi động. Mạch điện sẽ cung cấp năng lượng cho cuộn hút rơ le và tác động lên các tiếp điểm. Giúp cho động cơ hoạt động và cuộn cửa cuốn đi lên trên. 

Khi lên đến điểm cao nhất, công tắc hành trình sẽ ngắt điện ở cuộn hút dùng để cung cấp điện cho động cơ. Cửa sẽ bị dừng ở vị trí bên cao nhất của khung và được giữ cố định thăng bằng. Đồng thời mạch điện cũng cung cấp điện cho rơ le hoạt động đếm thời gian.

Khi người dùng đi ra phía bên ngoài, bộ phận này lại tiếp tục cung cấp điện đến động cơ motor truyền động đi xuống. Cửa sẽ từ vị trí bên trên và đi xuống vị trí thấp nhất của chân và đóng lại.

Khi đã ở vị trí cửa đóng phù hợp thì công tắc hành trình sẽ ngừng cấp điện cho cuộn hút. Điều đó giúp động cơ sẽ bị dừng lại và cửa đang ở trạng thái đóng kín nhất.

Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình

Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình

Cách sử dụng công tắc hành trình cửa cuốn

Khi sử dụng cửa cuốn, bạn cần phải nắm bắt được cơ bản về cấu tạo cửa cuốn. Cụ thể xem chúng gồm có những phụ kiện gì, chức năng ra sao. Cách sử dụng của từng loại phụ kiện, như vậy mới giúp cho bạn vận hành cửa được tốt hơn. Đối với công tắc hành trình cửa cuốn cũng vậy. 

Mặc dù là sản phẩm nhỏ nằm bên dưới chân của mô tơ cửa cuốn. Nhưng nó có cấu tạo và chức năng khá đặc biệt, người dùng cần nắm bắt được khái quát về phụ kiện này và cách dùng. Để đến khi đi vào hoạt động sẽ vận hành được tốt hơn và khắc phục kịp thời những sự cố có thể sẽ xảy ra. 

Dưới đây là cách sử dụng công tắc hành trình đơn giản bạn cần phải ghi nhớ:

 • Cần gạt (hay còn gọi là có đá) ở bên ngoài, bên trong có 3 chân và 1 rơ-le đóng ngắt

 • Chân trái có nhiệm vụ cấp nguồn

 • Chân phải thường ở trạng thái mở và sẽ đóng khi nhấn nút

 • Chân giữa thường ở trạng thái đóng và sẽ mở khi nhấn nút

Cách sử dụng công tắc hành trình cho cửa cuốn

Cách sử dụng công tắc hành trình cho cửa cuốn

Phân loại công tắc hành trình cửa cuốn

Công tắc hành trình có rất nhiều loại nhưng phổ biến gồm hai dạng chính như sau:

 • Công tắc hành trình dạng nút bấm 2 chiều

Đây là loại công tắc hành trình cửa cuốn có cả hai tiếp điểm đóng mở cửa trên cùng một công tắc. Nó khác biệt hơn so với các loại công tắc khác ở điểm này và có sự hiện đại và độ chính xác cao hơn.

 • Công tắc hành trình dạng đòn bẩy

Trái ngược với loại công tắc hành trình cửa cuốn dạng 2 chiều, công tắc hành trình dạng đòn bẩy chỉ có một tiếp điểm là đóng cửa hoặc mở cửa. Khi công tắc ở dạng đóng, tác động vào đòn bẩy thì nó sẽ chuyển sang chế độ mở. Đồng thời sẽ giới hạn lại hành trình đóng/mở cửa. Cần phải đợi một khoảng thời gian khá lâu, nếu muốn chuyển đổi trạng thái của công tắc này.

>>>Xem thêm: mô tơ cửa cuốn

Cách điều chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn cho từng loại motor

Để có thể di chuyển được công tắc hành trình của cửa cuốn thì phải chỉnh sửa motor. Công việc này khá khó khăn và gây nguy hiểm, bởi thế cần yêu cầu người có trình độ kỹ thuật cao. Khi thao tác chuẩn và chính xác. 

Nếu như không am hiểu về thông số kỹ thuật, hãy gọi thợ sửa cửa cuốn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu lỗi không quá lớn bạn cũng có thể tham khảo những hướng dẫn cơ bản dưới đây:

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh công tắc hành trình

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh công tắc hành trình

Cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn cho motor xích kéo

 • Bước 1: thợ sửa tiến hành tháo lắp nhựa bảo vệ hành trình.

 • Bước 2: tiếp theo tới công đoạn tháo lỏng ốc xiết hãm trục hành trình.

 • Bước 3: đóng cửa xuống hết đến điểm cần dừng , bắt đầu xiết lấy ốc hãm rơ le ngắt điện hành trình cửa đi xuống.

 • Bước 4: điểm mở cửa lên cũng kéo lên đến hết điểm cần dừng, xong cũng thực hiện thao tác siết ốc hãm rơ le ngắt điện hành trình cửa đi lên .

Cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn cho loại motor cửa tấm liền

 • Bước 1 : đóng/ mở cửa để xem xét , xác định được hành trình lên/xuống của cửa cuốn.

 • Bước 2: kéo nhẹ nhàng con quay nhựa và xoay cho phù hợp

 • Bước 3: xiết lại là thực hiện xong thao tác điều chỉnh hành trình cửa cuốn .

Cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn của motor ống

Cách điều chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn cho motor ống đơn giản như sau. Hãy sử dụng vật dụng tua vít lục giác để vặn 20 vòng sang phía bên trái. Nếu cửa cuốn vẫn không chạy lại thì lại tiếp tục vặn ngược lại 40 vòng sang phía bên phải .

Tại sao cần biết cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn

Người tiêu dùng cần nắm bắt được cách chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn là để tránh gặp những trường hợp. Cửa lên/xuống không hết, tạo cảm giác nguy hiểm cho người sử dụng, hay cảm giác sợ cửa cuốn có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. 

Lưu ý khi điều chỉnh công tắc hành trình cửa cuốn

Trong quá trình sử dụng người dùng cần nắm bắt cấu tạo cách sử dụng và điều chỉnh hành trình cửa cuốn. Thế nhưng khi sử dụng và điều chỉnh cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy chọn đơn vị cung cấp sản phẩm cửa cuốn uy tín chất lượng, bảo hành bảo trì trên toàn quốc. Khi cần thiết, thợ sửa chữa bảo hành sẽ có mặt mọi lúc mọi nơi để hỗ trợ bạn.

 • Nếu như khi sử dụng cửa tự vọt lên, không điều khiển được cho những lần tiếp theo. Không nên tiếp tục sử dụng nữa, nếu không sẽ làm cong vênh nan cửa.

 • Nếu như không am hiểu và không biết cách sử dụng, hãy gọi cho thợ sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời. Đừng tự ý sửa, tình trạng cửa có thể bị hỏng nặng thêm chi phí sửa chữa sẽ cao hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu và giải đáp tới quý khách hàng. Công tắc hành trình cửa cuốn là gì? Đồng thời chúng tôi cũng đã giới thiệu chi tiết từng bộ phận cấu tạo, phân loại công tắc để người dùng nắm bắt được. Hãy ghi nhớ những thông tin này để khi sử dụng, cửa cuốn sẽ được bền hơn và ít phải bảo dưỡng hãy sửa chữa nhé! Liên hệ với hotline 1900 636 007 để đợc nhận báo giá cửa cuốn tốt nhât và lắp đặt cửa cuốn giá rẻ gần mình nhất.


Đối tác của chúng tôi

0.22015 sec| 2357.492 kb