Hướng dẫn cách thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn ngay tại nhà

05/01/2023 - Tác giả: tantruongson

Bộ lưu điện là phụ kiện không thể thiếu cho bộ cửa cuốn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà có loại sử dụng hoặc không sử dụng. Nhưng đa phần các dòng cửa cuốn thông minh đóng mở tự động hiện nay đều có sử dụng bộ lưu điện. 

Sau một thời gian sử dụng thì lưu điện có dấu hiệu tích điện kém, để cho cửa hoạt động an. Chúng ta sẽ không cần phải thay mới và mua mới lưu điện mà chỉ cần thay ắc quy ở bộ lưu điện là được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn ngay tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách làm hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết ngay sau đây nhé.

Thay ắc quy mới cho lưu điện cửa cuốn để làm gì?

Thay ắc quy mới cho lưu điện cửa cuốn để làm gì?

Thay ắc quy mới cho lưu điện cửa cuốn để làm gì?

Thời gian sử dụng của bình ắc quy bộ lưu điện cửa cuốn sẽ khoảng 3 - 5 năm tùy vào dung lượng và cách sử dụng. Sau khoảng thời gian này bộ lưu điện sẽ tích điện kém hơn hoạt động không đảm bảo. Lý do chúng ta cần thay bình ắc quy cho lưu điện cửa cuốn là vì:

 • Để cho bộ lưu điện hoạt động ổn định và an toàn khi sử dụng

 • Đảm bảo cửa cuốn luôn hoạt động tốt khi gặp sự cố về điện

Tự thay bình ắc quy không quá khó, bạn hoàn toàn có thể làm được công việc này tại nhà. Nhưng để đảm bảo chắc chắn lưu điện hoạt động tốt sau khi thay mới, hãy mua ắc quy đúng loại. Tốt nhất nên chọn loại sản phẩm chính hãng hoặc là theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các bước thay ắc quy mới cho lưu điện cửa cuốn

Các bước thay ắc quy mới cho lưu điện cửa cuốn

Các bước thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn tại nhà

Tự thay tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi phải mang tới đơn vị sửa chữa. Dưới đây sẽ là các bước thay bình ắc quy bộ lưu điện cửa cuốn đơn giản bạn có thể thực hiện theo nhé!

Bước 1: Tháo lưu điện khỏi vị trí cố định

Thường khi lắp đặt cửa cuốn thì lưu điện sẽ được đặt bên cạnh cùng với vị trí đặt motor. Do đó việc đầu tiên cần làm khi thay ắc quy mới cho lưu điện đó là tháo lưu điện ra. Đặt lưu điện ở vị trí mặt sàn bằng phẳng, chuyển công tắc bật tắt về chế độ off.

Sử dụng dụng cụ tháo lưu điện khỏi vị trí sau đó tháo các ốc vít mặt trước ra

Sử dụng dụng cụ tháo lưu điện khỏi vị trí sau đó tháo các ốc vít mặt trước ra

Bước 2: Sử dụng phụ kiện để tháo các ốc vít

Tại bước này, bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc tua vít nhỏ để tiến thành tháo từng ốc vít và mở vỏ lưu điện ra. Lưu ý là tháo tất cả các ốc vít ở mặt trước của lưu điện nhé.

Bước 3: Mở nắp trước của lưu điện

Khi đã tháo hết ốc vít bạn sẽ tiến hành mở nắp trước lưu điện ra. Hãy lưu ý rằng bộ lưu điện sẽ có 3 bộ phận chính liên quan đến nhau đó là: Mạch, biến áp và ắc quy thao tác tháo lắp lần lượt như sau:

 • Có 2 dây nối từ mạch vào ắc quy là dây âm (màu xanh) và dây dương (màu đỏ)

 • Rút dây rắc nối từ mạch với biến áp ra đảm bảo an toàn

 • Quan sát bên trong lưu điện sẽ có 2 ắc quy loại 12V và 24V được nối với nhau.

 • Kéo và rút dây nối 2 ắc quy lại với nhau và bỏ đi 2 ắc quy cũ đó

 • Đưa 2 chiếc ắc quy vào đối đầu với nhau và dùng dây kéo vừa rút ra để nối 2 ắc quy lại với nhau. Nếu như không am hiểu về điện hay nguồn điện, chú ý khi tháo ra như thế nào thì khi lắp ắc quy mới bạn đặt i sì như với ắc quy cũ.

Mở nắp lưu điện và tháo lần lượt các jack cắm ở ắc quy ra

Mở nắp lưu điện và tháo lần lượt các jack cắm ở ắc quy ra

Bước 4: Đưa ắc quy mới lại lưu điện và nối lại các mạch

Sau khi đã nối 2 ắc quy lại với nhau để tạo thành nguồn điện 24V thì tiến hành cắm lại các dây jack vừa rút ra. Hãy nhớ cắm dây dương (màu đỏ) ký hiệu là dấu + và dây âm (màu xanh) ký hiệu là cực âm. Dễ hiểu nhất đó là Xanh âm - đỏ dương, 1 số đơn vị sản xuất ắc quy ký hiệu âm là màu xanh, một số hãng sản xuất ký hiệu là màu đen.

Lưu ý: Khi nối 2 đầu dây âm dương vào ắc quy sẽ phát ra 1 tiếng kêu tách nhẹ. Nhưng không vấn đề gì cả các bạn cứ cắm như bình thường nhé.

Bước 5: Cắm lại tất cả các vị trí dây nối và lắp nắp lưu điện lại

Tất cả các dây vừa rút ra, hãy tiến hành nối lại với nhau. Rút ra từ vị trí nào thì cắm lại ở vị trí đó lắp tạm mặt trước vào. Sau đó tets thử lại xem ắc quy đã có điện hay chưa, nếu có điện rồi thì tức là bạn đã hoàn thành xong việc tự thay ắc quy cho lưu điện cửa cuốn tại nhà. Khi đã test và kiểm tra ắc quy có điện thì tiến hành lắp các ốc vít vào lần lượt các vị trí ban đầu.

Lư ý khi thay ắc quy cho cửa cuốn

Mở nắp lưu điện và tháo lần lượt các jack cắm ở ắc quy ra

Những lưu ý khi thay bình ắc quy cho bộ lưu điện

Khi thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn anh em cần lưu ý:

 • Chọn mua bình ắc quy chính hãng phù hợp tải trọng cửa cuốn, không nên tự thay đổi công suất của bình.

 • Ghi nhớ các chiều âm - dương của bình ắc quy trước khi lắp vào tránh gây chập, nổ ắc quy. Bạn nên chụp ảnh lại vị trí các cực trước khi tháo bình cũ ra để đảm bảo khi lắp vào không bị nhầm.

 • Nên xả bớt ắc quy trước khi cắm vào nguồn điện trực tiếp bằng cách cắm nguồn motor vào bộ lưu điện và cho cửa hoạt động lên xuống 4 - 5 lần. Hoặc bật chế độ On khoảng 5 - 7 tiếng trước khi cắm vào điện lưới.

Cách sử dụng giúp tăng tuổi thọ bình ắc quy bộ lưu điện

 • Chọn mua bình ắc quy thế hệ mới có chế độ tự động xả sạc thông minh

 • Lắp đặt tại nơi khô ráo và thoáng tránh nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ quá cao

 • Chọn bình ắc quy đúng tải với cửa cuốn giúp cửa hoạt động tốt nhất và kéo dài tuổi thọ motor

 • Nên định kỳ xả sạc 1 tháng 1 lần bằng cách tắt điện lưới và kéo cửa 3 - 5 lần.

 • Trong thời gian dài không sử dụng hãy tắt bình lưu điện bằng nút OFF

Thay bình ắc quy bình lưu điện cửa cuốn rất đơn giản đúng không ạ. Nhưng nếu như bạn không am hiểu và lo lắng sẽ lắp nhầm chiều âm dương bình và có thể gây cháy nổ. Thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và phục vụ ngay tại nhà nhé.


Đối tác của chúng tôi

0.21295 sec| 2333.539 kb