Cấu tạo cửa cuốn BossDoor | Nguyên lý hoạt động

03/09/2021 - Tác giả: tantruongson

Cửa cuốn từ lâu đã là loại cửa có tính năng thẩm mỹ cao và có thể bảo vệ được tài sản của gia đình 1 cách an toàn tuyệt đối. Thế nhưng cấu tạo cửa cuốn như thế nào thì ắt hẳn nhiều người cũng chưa thể biết được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết về bộ cửa cuốn BossDoor.

Chi tiết cấu tạo cửa cuốn BossDoor gồm các bộ phận chính sau

Về cơ bản thì cấu tạo bộ cửa cuốn BossDoor gồm tất cả là 24 chi tiết. Tuy nhiên chúng ta cũng nhau tìm hiểu những bộ phận chính và quan trọng nhất trong mỗi bộ cửa nhé. Các bộ phận đó là:

 • Nan cửa cuốn

 • Motor cửa cuốn

 • Bộ lưu điện cửa cuốn

 • Bộ truyền động mặt bích

 • Bộ phận điều khiển (remote)

 • Bộ phụ kiện tự ngắt

Để tìm hiểu kỹ hơn về những bộ phận này mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về các bộ phận cấu tạo nên cửa cuốn dưới đây.

Chi tiết cấu tạo cửa cuốn BossDoor

Chi tiết cấu tạo cửa cuốn BossDoor

Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là một trong những bộ phận chính cấu thành cửa cuốn. Các nan cửa này sẽ kết hợp với nhau tạo thành một thể liền mạch và một tổng thể thống nhất. Những thanh nan này được cấu tạo từ những kim loại đặc biệt không gỉ, có độ mỏng vừa phải phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Nan cửa cuốn BossDoor

Mô tơ cửa cuốn

Bao gồm: lồng trục được thiết kế nằm gọn trong lô cuốn và được lô cuốn bảo vệ. Bạn không cần phải nghĩ tới các phương án che chắn khác. Cấu tạo hộp cửa cuốn bao gồm: hộp điều khiển thông minh và điều khiển từ xa. Có khả năng kết nối với nhiều lựa chọn như: Kết nối còi báo động, đèn báo sáng, sensor báo cháy, điều khiển trung tâm.

Motor phụ kiện cửa cuốn không thể thiếu của 1 bộ cửa

Motor phụ kiện cửa cuốn không thể thiếu của 1 bộ cửa

Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo từ 3 thành phần chính, đó là: Bộ khởi động từ, cuộn hút và công tắc hành trình.

 • Thứ nhất: Bộ khởi động có tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ. Từ đó, mô tơ có thể chuyển động cùng chiều hoặc ngược chiều .

 • Thứ 2: Bộ phận cuộn hút có vai trò như một phanh hãm làm cho cửa cuốn không thể tự chuyển động lên xuống được. Bởi vì khi cửa cuốn đang ở trạng thái lưng chừng hoặc trạng thái hoạt động thì trọng lượng của nó rất lớn, vì vậy rất dễ có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống dưới.

 • Thứ ba: Công tắc hành trình cửa cuốn. Khi mua cửa cuốn đi lên tới đỉnh hoặc là xuống vị trí thấp nhất thì công tắc hành trình sẽ có vai trò tự động ngắt điện động cơ không thể tiếp tục hoạt động được nữa.

Lưu điện cửa cuốn

Bộ phận thứ ba đó là bộ lưu điện cửa cuốn nó có vai trò như nguồn điện dự phòng của cửa. 

 • Khi có điện, nó sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống của cửa cuốn với điện lưới, rồi chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy. 

 • Khi mất điện lưu điện sẽ chuyển sang chế độ cung cấp điện nhờ vào nguồn năng lượng tích ở ắc quy cửa cuốn.

Với những tính năng đặc biệt này bạn không phải lo lắng khi mất điện cửa cuốn không thể lên xuống, nó có thể lên xuống bình thường.

Lưu điện cửa cuốn BossDoor

Lưu điện cửa cuốn BossDoor

Bộ truyền động mặt bích

Bộ truyền động mặt bích là hệ thống bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ của cửa cuốn và trục cửa cuốn. Ngoài ra, bộ truyền động mặt bích còn có vai trò cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn.

Bộ điều khiển và tay bấm tường

Hệ thống điều khiển của cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn lên xuống dễ dàng. Nó bao gồm bộ điều khiển cửa cuốn và tay bấm tường. Bộ phận điều khiển cửa cuốn có 2 cơ chế chính đó là dùng remote điều khiển từ xa hoặc là dùng nút bấm âm tường cửa cuốn hay còn gọi là công tắc gắn tường cửa cuốn.

Bộ điều khiển và tay bấm âm tường BossDoor

Bộ điều khiển và tay bấm âm tường BossDoor

Bộ khóa cài chốt tự động

Đây là 1 cải tiến độc quyền chỉ có trên sản phẩm thuộc dòng sản phẩm cửa cuốn thông minh mang thương hiệu BossDoor. Khóa chốt tự động có cơ chế vận hành:

 • Khi cửa vận hành đóng, khóa sẽ tự động chốt, và khi cửa vận hành mở, khóa sẽ tự động mở.

 • Trong trường hợp mất điện, lưu điện không hoạt động --> Có thể dùng chìa khóa cơ, để mở khóa chốt tự động, sau đó nâng và mở cửa.

Giải pháp này của BossDoor đã giúp cho cửa được nâng cấp hiện đại sang trọng hơn. Bởi đã được cấp bằng độc quyền sáng chế và được công nhận là giải pháp hữu ích cho người tiêu dùng.

Bộ phụ kiện tự ngắt (bộ tự dừng)

Bộ phụ kiện này hoạt động dựa trên bộ cảm biến đảo chiều, đây là một loại thiết bị giúp cửa cuốn tự động ngắt hoặc đảo chiều khi gặp phải vật cản trên đường đi. Thiết bị này bao gồm một hệ thống 2 đèn LED cảm biến được đặt thẳng hàng nhau tại 2 bên thanh ray truyền cửa cuốn, và được nối trực tiếp đến hộp điều khiển cửa cuốn bằng một dây điện.

Thông số chi tiết về bộ khóa chốt cài tự động

Thông số chi tiết về bộ khóa chốt cài tự động

 

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn BossDoor

 • Cửa cuốn hoạt động nhờ có các cảm biến điện lắp ở phía trước và phía sau cửa và hoàn toàn tự động. 

 • Điều khiển cửa cuốn khá đơn giản, không cần tốn sức như dòng cửa kéo tay như trước đây. 

 • Chỉ cần ở một vị trí đã có thể thực hiện được thao tác đóng/mở qua khóa điều khiển. Bằng cách bấm vào tay điều khiển cửa cuốn, nó sẽ tiếp thu sóng như vậy người dùng có thể đóng mở cửa từ xa.

 • Sở dĩ chỉ cần dùng điều khiển có thể đóng mở cửa từ xa đó là nhờ có mô tơ cửa cuốn. Chúng hoạt động và xoay trục cót di chuyển nan cửa lên/xuống mà không cần người dùng kéo hay thả.

 • Vận hành đóng mở cửa lên xuống theo quy trình được lập trình sẵn.

 • Điều khiển cửa cuốn được sản xuất bằng công nghệ sóng điện từ cực cao cấp nên những kẻ gian không bao giờ phá được mật mã đột nhập vào nhà một cách thoải mái được.

Cửa cuốn BossDoor ngày càng phát triển với các tiện ích thông minh hơn, đáng nhắc đến là cửa cuốn đảo chiều. Vì vậy tính an toàn sẽ nâng cao hơn khi cửa đang đóng lại nếu gặp vật cản, bộ cảm ứng sẽ tự đảo chiều ngược lại. Tính năng này rất thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Lưu ý khi sử dụng cửa cuốn BossDoor đúng cách

Để giúp gia đình bạn sở hữu bộ cửa cuốn luôn trong trạng thái an toàn, các gia chủ cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Kiểm tra và thay pin điều khiển từ xa định kỳ

Trung bình, pin điều khiển từ xa cửa cuốn có tuổi thọ 1 năm. Nếu thấy hiện tượng đèn Led trên tay điều khiển từ xa tối hơn bình thường và khoảng cách điều khiển cửa cuốn bị thu ngắn lại, rất có thể là do pin đã bị yếu, cần thay pin mới ngay.

Ngoài ra, cần lưu ý không được để tay điều khiển từ xa bị ngấm nước hay rơi vỡ nhiều lần, dẫn tới tình trạng cách mạch điện tử bên trong bị ẩm mốc.

 • Kiểm tra, bảo dưỡng bộ đảo chiều

Khi bạn bấm nút đóng xuống và chạm tay vào đáy của thân cửa, thấy cửa không dừng lại để chuẩn bị đảo chiều đi lên, hay ngay lập tức kiểm tra rơle cảm biến và ty đồng cửa cuốn. Với rơle cảm biến, kiểm tra kỹ các mối hàn và dây dẫn nối. Với ty đồng, quan sát độ mòn, độ cong vênh, độ đàn hồi của lò xo. Cần gọi thợ sửa cửa cuốn uy tín nếu người sử dụng không có khả năng sửa chữa các chi tiết cửa cuốn phức tạp.

Lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

Lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

 • Đảm bảo nút bấm âm tường hoạt động tốt

Nút bấm âm tường giúp người dùng đóng/mở cửa cuốn từ bên trong nhà mà không cần tới tay điều khiển từ xa. Bởi vậy, hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo thiết bị này luôn hoạt động tốt. Nên lắp đặt nút bấm âm tường xa tầm với của trẻ em, tránh nơi ẩm mốc làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của các dây dẫn nối bên trong.

 • Sạc và xả điện ở bộ lưu điện

Đối với những bộ lưu điện không có tính năng sạc và xả tự động, trong điều kiện bộ lưu điện được cấp điện liên tục thì trung bình 1 tháng/lần, người sử dụng cần thực hiện quy trình này nhằm tránh tình trạng ắc quy bị chai.

 • Sử dụng cửa cuốn đúng cách

Nguyên tắc cơ bản là lên/xuống tự động thì các bạn nên chú ý quan sát thật kỹ có vật cản hay người xung quanh không, nếu có thì tuyệt đối không được vận hành cửa.

Tân Trường Sơn Group – Cung cấp, lắp đặt cửa cuốn điện uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và là đơn vị đón đầu xu thế công nghệ, sáng tạo. Tân Trường Sơn Group đã nghiên cứu ra nhiều giải pháp hữu ích cho người dùng. Với các sản phẩm có chất lượng vượt trội điển hình cửa cuốn BossDoor. Sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại sử dụng các nguyên vật liệu cùng phụ kiện nhập khẩu cao cấp. Cửa cuốn có tính thẩm mỹ cao, hiện đại thông minh, mẫu mã đa dạng và có tính năng bảo mật cao. Tân Trường Sơn Group là đơn vị độc quyền về sản xuất, phân phối và lắp đặt cửa cuốn BossDoor tại Việt Nam.

Hội tụ đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, năng động, am hiểu về cửa cuốn và khách hàng cùng với trình độ chuyên môn cao. Quý khách hàng khi đến đây sẽ nhận được những tư vấn kỹ lưỡng và chọn được mẫu cửa thích hợp với vị trí cần lắp đặt. Trên đây là những chia sẻ của BossDooor về cấu tạo cửa cuốn công nghệ Đức BossDoor. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc có vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 636 007.


Đối tác của chúng tôi

0.22193 sec| 2356.305 kb